ถ้าคุณกำลังมองหาโปรแกรมในการทำงานด้านกราฟฟิกที่สามารถช่วยให้คุณออกแบบ, แก้ไขภาพ และทำงานได้หลายอย่างเหมือน photshop คุณจะต้องลองใช้ fotografix

fotografix เป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็กมาก และมีความสามารถแบบ portable ที่ให้คุณสามารถเอาใส่ usb flash drive ติดตัวไปใช้งานในที่ต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยขนาดของโปรแกรมนี้มีแค่ 366kb เมื่อเป็น zip file และมีขนาด 713kb เมื่อทำการ extract ตัว zip file ออกมา

ซึ่งโปรแกรมตัวนี้มีฟังก์ชั่นพื้นฐานเหมือนกับ photoshop แม้ว่าจะไม่ถึงกับเป็นตัวตายตัวแทนของ photoshop และคงใช้งานได้ไม่ดีเท่า แต่ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับการพกใส่ usb flash drive ไปทำงานแก้ไขภาพที่สะดวกสบายมากทีเดียว

โปรแกรมตัวนี้รองรับไฟล์ได้เกือบทุกประเภทที่เรารู้จักกันไม่ว่าจะเป็น gimp, psd, jpeg, bitmap, png, gif, tiff, targa, pcx, ico, raw เป็นต้น หากสังเกตุให้ดีจะเห็นว่ามันรองรับไฟล์ประเภท psd ด้วย นั่นหมายความว่ามันสามารถเปิดไฟล์งานที่คุณ save จาก photoshop เพื่อทำงานต่อบน fotografix ได้

เมื่อดาวน์โหลดมาเรียบร้อยแล้วให้เปิดไฟล์ zip ออกมาแล้ว double-clicked ที่ไฟล์ชื่อ fotografix.exe เพื่อเริ่มต้นใช้งานโปรแกรม

runsetup

fotografix ไม่จำเป็นต้องทำการ install โปรแกรมแต่อย่างใด ก็อย่างที่บอกว่ามันสามารถใช้งานแบบ portable จึงไม่มีความจำเป็นต้องลงโปรแกรมก็สามารถเรียกใช้งานได้ทันที เมื่อเรียก fotografix.exe แล้วก็จะปรากฎโปรแกรมขึ้นมาหน้าตาดังรูป

panel

จากรูปจะเห็นได้ว่าโปรแกรมนี้มีฟังชั่นใช้งานพื้นฐานเหมือนกับที่มีอยู่บน photoshop ดังนั้นถ้าคุณเีพียงแค่จะแก้ไขรูปภาพ หรือทำงานเกี่ยวกับรูปภาพง่าย ๆ โปรแกรมตัวนี้ก็มีความสามารถเหลือเฟือให้คุณได้ใช้

บทความโดย 2beshop.com

 

 

Comment

Comment:

Tweet